QUY TRÌNH CÔNG TÁC PCCC KIỂU "ĐUỔI GÀ CHO QUA ĐÁM GIỖ"

Ngày đăng: 14.05.2018 / Lượt xem: 3556

Khi nào công tác pccc còn thiếu chuyên nghiệp, Khi nào còn tư tưởng "Tôi làm hệ thống này vì để kiểm tra" thì bà hỏa còn luôn chực chờ... Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: Vì sao công tác pccc ở nhiều nhà máy, chung cư , khách sạn…trước giờ khi kiểm tra báo cáo đều đầy đủ đúng quy trình nhưng tại sao lại nói không đảm bảo, hệ thống pccc không phát huy tác dụng khi cháy nổ xảy ra?

      Sự thiếu chuyên nghiệp bắt đầu từ sự chủ quan từ chính chủ doanh nghiệp cơ sở kinh doanh: dẫn đến xây dựng công tác pccc chỉ trên giấy tờ nhằm đối phó với cơ quan chức năng khi có kiểm tra. Ngoài ra, để tránh tăng chi phí cao thì các doanh nghiệp cũng không thành lập đội ngũ kỹ thuật chuyên trách am hiểu về pccc mà thường do các tổ bảo vệ kiêm nhiệm. Chính sự kiêm nhiệm này dẫn đến thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu các công cụ kiểm tra chuyên biệt dẫn đến tình trạng họ vẫn làm việc theo đúng quy trình đề ra nhưng là theo kiểu “ đuổi gà cho qua đám giỗ”.

                     

     Chính vì vậy mà khi các lực lượng chức năng vào thực sự kiểm tra thì vẫn phát hiện ra hoàn loạt các sai phạm . Cụ thể là theo báo vnexpress.net đưa tin" Ngày 26/4, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) phối hợp với Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất một số khu chung cư tại Đà Nẵng. Đây là địa phương thứ hai sau Hà Nội trong kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư, nhà cao tầng trên toàn quốc.Đoàn do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, dẫn đầu đã đến khu chung cư 2C làng cá Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) "

     Và phát hiện nhiều sai phạm như áp lực nước chữa cháy phụ thuộc vào áp lực hơi từ trên mái xuống, bơm chữa cháy không hoạt động,Thêm vào đó, nguồn điện cấp cho máy bơm không phù hợp, bơm động cơ đốt trong dự phòng lắp đặt không phù hợp. Bảng hướng dẫn, tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho cư dân đã hoen rỉ, không đọc rõ chữ.Tại tầng hai, đèn báo cháy đã hư hỏng. Các bình chữa cháy xách tay thiếu rất nhiều, trên hành lang và các khu vực cần thiết hầu như không có...Hơn nữa khi"yêu cầu nhà trưởng thực hành việc dập lửa giả định. Nhưng liên tiếp cả ba bình chữa cháy đều không hoạt động. Bình chữa cháy thứ tư thì bị rách vòi. Nhà trưởng cho biết đã được Cảnh sát PCCC hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy trong vòng... 10 phút. Hệ thống dây dẫn nước không cùng ren với họng ống cấp nước, nhiều lần báo lỗi khi hoạt động trở lại." 

     Với một hệ thống PCCC bị hư hỏng không được bảo trì định kỳ, những con người vận hành hành nó thì không nắm rõ...Thì khi cháy nổ xảy ra thì hậu quả thật khôn lường. Như chung cư Carina mãi là một sự ám ảnh và một bài học lớn về công tác PCCC là minh chứng cụ thể cho trường hợp này. "cháy chung cư Carina Plaza:Báo cháy câm lặng, trụ nước chữa cháy hỏng nặng"(theo báo thanhnien.vn)

      Như vậy, có đi kiểm tra thực tế thì ta mới thấy hết được hết thực trạng công tác pccc ở nhiều khu chung cư nhà cao cao tầng, còn nhiều sai phạm. Điều đó cũng minh chứng cho thiếu sự đầu tư cho công tác bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC một cách chuyên nghiệp của các chủ đầu tư. và cái giá phải trả cho những quy trình" đuổi gà cho qua đám giỗ ấy" là hoàn loạt vụ cháy lớn nhỏ xảy ra trên khắp cả nước. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê từ 16/12/2017 đến 15/3/2018, cả nước xảy ra 1.085 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 413,2 tỉ đồng.Chỉ tính riêng từ 16/2 đến 15/3, cả nước xảy ra 370 vụ cháy nổ, làm 10 người chết và bảy người bị thương, thiệt hại vật chất ước tính 70,7 tỉ đồng

    Hiện nay, để đảm bảo công tác PCCC được tốt hơn nhiều đơn vị cơ quan tòa nhà khách sạn đã chủ động liên hệ với các công ty chuyên bảo trì về hệ thống PCCC như công ty cổ phần SQ Việt Nam để tiến hành bảo trì định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những thiết bị hư hỏng hoặc những lỗi cần sữa chữa. Như vậy, thay vì tốn chi phí quá nhiều để xây dựng đội ngũ chuyên trách PCCC tại đơn vị mà chưa chắc hiệu quả cao thì việc thuê định kỳ các đơn vị chuyên nghiệp ngày càng được nhiều các doanh nghiệp lựa chọn .Đây cũng là cách tối ưu chi phí trong công tác PCCC mà lại có tính đảm bảo hiệu quả cao.

   Với 16 năm kinh nghiệm trong ngành PCCC, SQ luôn không ngừng nổ lực mang đến sự hài lòng, xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của hàng trăm khách hàng lớn nhỏ từ hệ thống những resort 5 sao khắp miền trung, đến những tòa nhà cao cấp, hệ thống các ngân hàng, các nhà máy xí nghiệp..."Đồng hành cùng SQ vì một cuộc sống bình yên"

    Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ:

Công ty cổ phần SQ Việt Nam 
📌114/7 Hà Huy Tập, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng 
☎️02363 02363.723.666

                                                                                                                                                                               (Hà Nguyễn)

Chia sẻ:

Copyright © 2015 * CÔNG TY CỔ PHẦN SQ VIỆT NAM