Vì sao hệ thống FM 200 được lắp đặt nhiều nhưng không hiệu quả?

Ngày đăng: 03.06.2020 / Lượt xem: 3349Hệ thống báo cháy chữa cháy khí FM 200 được lắp đặt nhiều trong các phòng server, phòng máy chủ, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng chứa thiết bị quan trọng và có giá trị lớn của các tòa nhà cao tầng, khách sạn lớn. Vậy, vì sao hệ thống FM 200 được doanh nghiệp quan tâm lắp đặt nhiều nhưng lại hoạt động không hiệu quả?

Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM200 và những điều cần biết

Hệ thống FM200 là gì?

FM200 (FM-200™) có tên khoa học là Heptafluoropropane (1,1,1,2,3,3,3-Heptafluoropropane), Apaflurane, HFC-227ea, R-227ea, HFC-227 và công thức hóa học là C3F7H. Đây là chất khí sạch không màu, không mùi, có chứa cacbon, hydro và flo thường được dùng để làm bình chữa cháy bằng khí.

Cấu trúc phân tử của khí FM-200

Cấu trúc phân tử của khí FM-200

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM 200 là hệ thống không có nước, khi phát hiện đám cháy nó sẽ thải ra trong vòng 10 giây để dập lửa ngay lập tức. Hệ thống bao gồm các thành phần: Tủ điều khiển trung tâm, bình khí FM-200, đầu dò khói, đầu phun khí và một số bộ phận khác như đầu kích hoạt, công tắc áp lực, đèn, chuông, còi báo cháy,...

Sơ đồ, cách lắp đặt Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM-200

Sơ đồ, cách lắp đặt Hệ thống báo cháy, chữa cháy FM-200

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy FM-200

Khi có đám cháy xảy ra, FM 200 sẽ tác dụng với chất cháy và hấp thụ nhiệt của đám cháy làm ngăn chặn phản ứng hoá học của chuỗi phản ứng cháy. Khí FM 200 được nén dưới dạng chất lỏng cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả khí FM 200 sẽ được đẩy ra ngoài và bao phủ hết không gian cần chữa cháy thông qua hệ thống đường ống và đầu phun dạng khí loại 180° hoặc dạng hở loại 360°.

Lượng khí FM-200 được tính toán cẩn thận nhằm bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt quá ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 10%. Khi phun FM 200 không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như CO2, do đó trong phòng vẫn còn khí oxy và không gây ngạt, không gây nguy hiểm đến con người.

Ứng dụng hệ thống chữa cháy FM200

Hệ thống chữa cháy FM200 thường được lắp đặt nhiều trong các phòng máy chủ, phòng UPS, phòng server, phòng máy các cơ sở viễn thông, cơ sở y tế, các thiết bị truyền thông, các thiết bị y tế có giá trị cao, các thiết bị xử lý dữ liệu, các thiết bị công nghiệp có giá trị cao, ,ác phòng điều khiển, khu vực lưu trữ chất cháy nổ, thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng cách âm,…

Vì sao nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt hệ thống FM 200?

Hệ thống chữa cháy khí FM 200 được lắp đặt để bảo vệ các tài sản có giá trị cho doanh nghiệp. Xét về tính kỹ thuật và kinh tế, FM-200 đều mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng:

- Thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng đến tầng ozone và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Không làm hư hại tài sản sau khi đã dập tắt lửa, không gây hại cho các thiết bị điện tử.

- Thời gian dập tắt đám cháy cực nhanh, chưa đầy 10 giây

- So với hệ thống Sprinkler phải mất gần 10 phút để kích hoạt, FM-200 chỉ mất 2 phút để kích hoạt -> Giúp hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu.

- Thời gian ngừng làm việc để khắc phục sau cháy của hệ thống sprinkler là 16 ngày, trong khi FM-200 chỉ là 1 ngày.

- So với khí CO2 hay Argonite cần phải di tản người ngay lập tức khi phun, FM-200 lại rất an toàn cho con người.

- Chi phí sử dụng FM-200 rẻ hơn CO2, Argonite do ít thiết bị hơn, an toàn cho người sử dụng hơn CO2.

- Tiết kiệm chi phí, hiệu quả kinh tế (chỉ cần một hàm lượng nhỏ là đủ để dập lửa trên các bề mặt, khoảng 7% thể tích).

- Hệ thống đơn giản, dễ dàng lắp đặt, dễ dàng điều khiển và sử dụng.

Hệ Thống Chữa Cháy Bằng Khí Sạch Fm200

Hệ Thống Chữa Cháy Bằng Khí Sạch Fm200

Vì sao FM 200 hoạt động không hiệu quả?

Đầu tư lắp đặt hệ thống chữa cháy FM 200 tốn khá nhiều chi phí, tuy nhiên đa số các nhân viên kỹ thuật, quản lý tòa nhà lại không am hiểu về hệ thống, nhận thức về công tác hệ thống PCCC còn hạn chế, gây ra sự lãng phí về mức đầu tư ban đầu cho hệ thống.

Nếu nhân viên vận hành hệ thống không đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng báo cháy giả hoặc gây rò rỉ khí làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp. Hơn nữa sau một thời gian sử dụng, hệ thống có thể sẽ bị hư hỏng hoặc han rỉ, nếu không biết cách bảo trì bảo dưỡng, khi có sự cố cháy nổ xảy ra hệ thống có thể không hoạt động hoặc hoạt động kém hiểu quả, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Bạn muốn bảo vệ tài sản, bảo vệ phòng server, phòng máy chủ an toàn? Hãy liên hệ ngay đến PCCC SQ Việt Nam để được đánh giá, tư vấn cách lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống FM 200 một cách tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bình chữa cháy xịt vào người có nguy hiểm không

Chia sẻ:

Copyright © 2015 * CÔNG TY CỔ PHẦN SQ VIỆT NAM