Các hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 22.05.2020 / Lượt xem: 5142Hàng loạt những vụ cháy nghiêm trọng trong thời gian gần đây cho thấy mức độ an toàn tại các nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà cao tầng đã đến mức báo động. Vì thế, việc lắp đặt một hệ thống chữa cháy tự động để kiểm soát hỏa hoạn và hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra là điều cần thiết. Vậy, hệ thống chữa cháy tự động nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng PCCC SQ Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chức năng của hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống chữa cháy tự động là hệ thống bao gồm hệ thống báo cháy tự động và hệ thống chữa cháy tự động. Hai hệ thống có sự đồng nhất với nhau nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc PCCC.

Hệ thống báo cháy tự động giúp phát hiện đám cháy chính xác và thông báo địa điểm cháy, sau đó hệ thống chữa cháy tự động sẽ thực hiện quá trình phun xả nước/khí/bọt hoặc kết hợp cả ba để dập tắt đám cháy kịp thời. 

Các hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay
Các hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay

Các hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống chữa cháy ngày càng được phát triển đa dạng hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay, giúp người dùng hiểu rõ hơn để lựa chọn hệ thống phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là hệ thống chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống là sự kết hợp giữa đầu phun sprinkler với các đường ống dẫn, hệ thống van tự động hoặc bằng tay, cụm bơm áp lực và bể chứa, hệ thống đo lường giám sát và kích hoạt. Mỗi đầu sprinkler sẽ được lắp đặt cùng hệ thống báo cháy, khi thiết bị cảnh báo hoạt động, chúng sẽ lập tức tự động phun nước để dập lửa khi mới hình thành ở một áp lực nhất định.

Trạm bơm của hệ thống Sprinkler

Trạm bơm của hệ thống Sprinkler

Hệ thống Sprinkler có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt, không tốn quá nhiều chi phí nên được ứng dụng rộng rãi trong các khu vực có diện tích lớn như khách sạn, tòa nhà cao tầng, địa ốc, trung tâm thương mại,… 

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Với những đám cháy được hình thành do các dung môi, xăng dầu thì hệ thống bằng nước không có tác dụng. Do đó, người ta đã sử dụng hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt để dập tắt đám cháy nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu lượng nước cần dùng. 

Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt (foam) là hệ thống khi được kích hoạt, nó sẽ phun ra một loại bọt để bao phủ lên bề mặt xăng, dầu. Đồng thời, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng.

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam
Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống Foam hiện nay được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong những nơi đặt biệt có rủi ro cao về cháy nổ. Đối với loại bọt Foam giãn nở cao, dường như chúng chẳng làm hư hại gì cho hàng hóa cả, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn dập lửa kho hàng sẽ bình thường trở lại.

Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X

Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X (Stat-X Aerosol) là hệ thống được thiết kế theo tiêu chuẩn NFPA-2010. Stat-X là hóa chất rắn “sạch” và thân thiện với môi trường, không dẫn điện, không gây hiệu ứng nhà kính, không phá hủy tầng Ozone.

Hệ thống chữa cháy bằng Stat-X không cần vòi phun và không cần hệ thống đường ống dẫn khí nên không sợ bị rò rỉ. Bình đựng Stat-X không cần nén áp suất và có khối lượng nhẹ nên rất an toàn cho người dùng và dễ dàng vận chuyển. 

Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X
Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X

Hệ thống Stat-X được ứng dụng rộng rãi để chữa cháy hiệu quả trong các phòng máy chủ, phòng điều khiển, trung tâm xử lý dữ liệu, phòng điện thoại, thiết bị viễn thông, kho chứa khí và chất lỏng dễ cháy, phòng máy tàu biển, phóng biến áp, bảng điện,…

Hệ thống chữa cháy nhà bếp

Hệ thống chữa cháy nhà bếp Range Guard bằng hóa chất ướt là một trong những hệ thống chữa cháy nổi bật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi có đám cháy xảy ra hệ thống sẽ lập tức phun hóa chất ướt nhằm tạo ra một lớp chất lỏng giống như xà phòng có tác dụng làm mát bề mặt các thiết bị được phun. Đồng thời tạo ra một lớp màn để cách ly thiết bị cháy với các tác nhân gây ra phản ứng cháy (cụ thể là O2), từ đó đám cháy sẽ được dập tắt nhanh chóng.

Hệ thống chữa cháy nhà bếp Range Guard
Hệ thống chữa cháy nhà bếp Range Guard

Hệ thống chữa cháy nhà bếp Range Guard được ứng dụng rộng rãi trong các khu vực bếp của nhà hàng, bệnh viện, khách sạn, trường học, bếp ăn quân đội,…

Hệ thống chữa cháy tự động CO2

Nếu các hệ thống chữa cháy tự động khác có thể làm hư hỏng máy móc, thiết bị hay các giấy tờ, hồ sơ quan trọng thì hệ thống chữa cháy CO2 lại hoàn toàn có thể khắc phục điều đó. 

CO2 là một chất khí sạch, không làm rỉ sét thiết bị, nó dập tắt lửa bằng cách làm giảm nồng độ oxy trong không khí xuống mức thấp hơn nồng độ oxy cần thiết để duy trì sự cháy (dưới 15%). Vì khí phun ra khí CO2 có thể làm ngạt thở cho con người nên trước khi phun khí, hệ thống luôn dành một khoảng thời gian trì hoãn và phát tín hiệu báo động để mọi người nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hệ thống chữa cháy tự động CO2
Hệ thống chữa cháy tự động CO2

Hệ thống được ứng dụng rộng rãi trong các phòng điều khiển và xử lý dữ liệu, phòng biến áp, bảng điện, phòng điện thoại, thiết bị viễn thông, kho lưu trữ giấy tờ, hầm cable, phòng chứa động cơ, kho chứa chất lỏng dễ cháy,…

Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)

Khí FM-200 hoặc HFC-227ea là chất khí “sạch” an toàn cho sức khỏe con người và không phá hủy tầng Ozone. Đặc biệt, không làm hư hỏng hay rỉ sét các thiết bị khi phun xả.

Khi có đám cháy xảy ra, FM-200 sẽ tác dụng với chất cháy, hấp thụ nhiệt của lửa làm ngăn chặn quá trình phản ứng hóa học của chuỗi phản ứng cháy. Khí FM-200 sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình áp lực kết hợp với khí N2 để đảm bảo khi phun xả khí FM-200 sẽ bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy, từ đó dập tắt đám cháy trong vòng 10s mà không để lại cặn bã sau khi phun.

FM-200 không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như CO2, do đó trong phòng vẫn còn oxy và không gây ngạt thở hay ảnh hưởng đến con người làm việc trong phòng. Hệ thống được ứng dụng tại những nơi có không gian hẹp (dưới 1500m3), có trang bị những loại máy móc hiện đại hay dữ liệu có giá trị cao.

Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)
Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)

Tóm lại, mỗi một hệ thống sẽ phù hợp với tính chất đám cháy khác nhau cũng như đặc thù của từng công trình. Do đó, khi có nhu cầu lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, chủ doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn hệ thống phù hợp với công trình của mình.

>>> Bài viết được quan tâm: 8 thiết bị cần có để phòng cháy chữa cháy

Chia sẻ:

Copyright © 2015 * CÔNG TY CỔ PHẦN SQ VIỆT NAM