HỎA HOẠN TẠI CÁC NHÀ MÁY, CÁC KHU CÔNG NGHIỆP: NGUY CƠ CÓ THẬT!!!

Ngày đăng: 30.08.2018 / Lượt xem: 3274

Hồi chuông cảnh báo cháy nổ tại các nhà máy, các khu công nghiệp.

     Những vụ hoả hoạn nghiêm trọng đang diễn ra với tần suất ngày một lớn tại các Khu công nghiệp trên cả nước. Những ngày đầu tháng 4 năm 2018, khi dư âm vụ hoả hoạn tại Carina chưa nguôi ngoai, dư luận lại một lần nữa phải hoang mang với hàng loạt trường hợp cháy diện rộng tại các khu công nghiệp trên cả nước. Trong đó, nổi bật là những vụ cháy tại Khu công nghiệp Biên Hoà 2, Đồng Nai và Khu công nghiệp Hải Yên, Quảng Ninh, Cháy nhà máy nhựa Hưng Yên(25/07), Nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng nam(25/05), Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (Trà Vinh)…Dù may mắn không có thiệt hại về người, những đám cháy này đã thiêu rụi hàng ngàn mét vuông sản xuất, gây tổn thất nhiều tỉ đồng.

                      

                                                                       Hình 1: Vụ cháy tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3

       Tính trong năm 2017, các vụ cháy nổ tại nhà máy, Khu công nghiệp đã chiếm tới 43% tổng số tai nạn hoả hoạn trên toàn Quốc. Cũng theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an, những năm gần đây, tình hình cháy tại các KCN diễn ra rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ lẫn mức độ thiệt hại .

       Những vụ cháy tại các Khu công nghiệp đa phần có nguyên nhân bắt nguồn từ các hệ thống sản xuất, hệ thống điện xuống cấp do đã vận hành trong thời gian dài. Bên cạnh đó, Bước vào mỗi nhà máy trong các KCN, hình ảnh phổ biến vẫn là những kho, nhà xưởng rộng từ hàng trăm đến cả ngàn mét vuông, bên trong chất ngất nhiên liệu, vật tư, hóa chất, linh kiện, hàng hóa…, một phần không nhỏ trong số đó là chất dễ cháy. Ngoài ra, một yếu tố vô cùng quan trọng đó là Nhận thức- ý thức của đa số người lao động trong việc thực hiện các quy định về PCCC còn thấp.

       Với những nguy cơ tiềm ẩn cháy như đã phân tích ở trên, thì việc cháy nổ là không lường trước được. Và vì vậy việc trang bị một hệ thống PCCC phù hợp và hiện đại là cần thiết để kịp thời phát hiện ngăn chặn cháy lan, giảm thiểu thiệt hại.

Có một câu hỏi đặt ra là: Tại sao các nhà máy có trang bị hệ thống PCCC mà vẫn cháy nghiêm trọng như vậy?

       Đúng vậy, tất cả các nhà máy đều được trang bị hệ thống PCCC nhưng vẫn xảy ra cháy lớn, vậy nguyên nhân do đâu?

Trước hết ta hiểu rằng, có hệ thống PCCC không phải là tất cả, đó mới chỉ là điều kiện cần. Nhưng thực tế khi SQ Việt Nam khảo sát ở nhiều nhà máy cho thấy: dù chỉ xét ở điều kiện cần thôi nhưng nhiều nhà máy vẫn chưa đảm bảo tốt. Đa phần là các hệ thống này hoặc thiếu hoặc chưa phù hợp.

Chưa phù hợp ở chổ: Ngay từ khâu thiết kế lắp đặt doanh nghiệp chọn nhà thầu kém chất lượng( vì chi phí thấp) dẫn đến lắp đặt hệ thống kém chất lượng chưa phù hợp . Ngoài ra, có trường hợp nhiều nhà xưởng được xây dựng sẵn để cho doanh nghiệp thuê, nên hệ thống PCCC thường không phù hợp với công năng của từng ngành, nghề, hoặc bố trí phân xưởng chưa đúng với các thiết bị báo động đã lắp đặt sẵn…dẫn đến hệ thống PCCC không phát huy đươc công năng khi cần.

Còn trường hợp thiếu là: Vì chi phí của chữa cháy tự động thường rất cao (như hệ thống chữa cháy Fm200) nên hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chỉ mới chú trọng lắp đặt hệ thống báo cháy tự động và chữa cháy thông thường. Mà với hệ thống thông thường thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải trang bị đội chuyên trách PCCC tại chổ để kịp thời xử lý khi có báo động cháy xảy ra.

Ngoài ra, còn một vấn đề vô cùng quan trọng trong hệ thống PCCC mà chưa nhiều chủ doanh nghiệp có trách nhiệm và sự quan tâm đúng mức đó là vấn đề kiểm tra bảo trì bảo dưỡng định kì hệ thống PCCC. Đã nói đến máy móc thiết bị thì phải chiụ sự ảnh hưởng mài mòn bởi thời gian, môi trường. Và vì vậy, muốn hệ thống PCCC đảm bảo hoạt động thông suốt theo thời gian thì công tác bảo trì bảo dưỡng là vô cùng cần thiết và tất yếu. Đừng để giống như vụ cháy ở chung cư Carina khi hỏa hoạn xảy ra mà hệ thống báo cháy chữa cháy” Câm lặng”.

        Vậy còn điều kiện đủ là gì? Vâng, Đó là yếu tố con người. Ở đây được hiểu là ý thức thực thi các quy định PCCC nghiêm ngặt của tất cả công nhân. Ngoài ra, yếu tố con người còn được hiểu là nhà máy phải có đội chuyên trách về công tác PCCC, có đủ am hiểu để thường xuyên kiểm tra hệ thống tự động hoặc là đội xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, thực tế, kinh phí để duy trì đội PCCC hoạt động theo chế độ chuyên trách là rất lớn và vì vậy nên thường bị các doanh nghiệp bỏ qua.  Chính vì vậy mà ở “điều kiện đủ” này hầu hết các nhà máy đều rất kém và thiếu.

       Tóm lại, từ tất cả những nguyên nhân phân tích ở trên, ta thấy rằng một nguyên nhân cốt lõi dẫn đến hệ thống PCCC hoạt động chưa tốt là xuất phát từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp. Để giải bài toán này, thì giải pháp lựa chọn nhà thầu PCCC làm tốt ngay từ đầu để hạn chế chi phí sửa chửa về sau, kết hợp với thuê dịch vụ bảo trì thường xuyên bên ngoài để giảm chi phí xây dựng đội chuyên trách kỹ thuật..là giải pháp tối ưu.

                                  

                                                 Hình 2: SQ lập trình phần mềm đồ họa Graphic cho nhà máy Foster Đà Nẵng

       Hiểu được những vấn đề của doanh nghiệp, SQ Việt Nam luôn muốn đồng hành mang đến giải pháp tối ưu để doanh nghiệp an tâm phát triển. Với thương hiệu hơn 16 năm khẳng định về chất lượng trong lĩnh vực PCCC, SQ Việt Nam xứng đáng là người bạn đáng tin cậy của mọi doanh nghiệp.

☎️☎️Nếu bạn muốn có giải pháp tối ưu, hãy nhất máy lên gọi cho SQ.
 SQ Việt Nam-Vì cuộc sống bình yên 
- Điện thoai: 0236.723.666 - 0935513543
- Trụ sở: 114/7 Hà Huy Tập – Thanh Khê –Đà Nẵng
- Website: www.sqvietnam.vn

 

Chia sẻ:

Copyright © 2015 * CÔNG TY CỔ PHẦN SQ VIỆT NAM